5 bí quyết giúp giải phóng hàng tồn kho


Một trong những mối bận tâm lớn nhất của một chủ cửa hàng là làm sao để hạn chế tồn kho chết, giải phóng hàng bán chậm, hàng cận date nhanh nhất. Cho dù là người kinh doanh dày dạn kinh nghiệm đến đâu đi chăng nữa, cũng sẽ có lúc bạn gặp phải tình huống này. Nguyên nhân có thể là do phán đoán sai nhu cầu của khách hàng, do không kiểm soát được số lượng hàng tồn kho… Nếu chẳng may bạn ở trong hoàn cảnh này mà lại không thể thương lượng với nhà cung cấp để đổi, trả hàng thì cũng đừng quá lo lắng vì bạn vẫn có thể giải phóng hàng tồn kho bằng những biện pháp sau:

1. Khuyến mại giảm giá bán.

Đây là cách thông dụng nhất để đẩy hàng tồn. Bạn có thể giảm giá xuống từ 10-15% cho tới mức bằng giá vốn để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Một cách làm khác giúp giảm lượng tồn kho nhanh chóng là mua 1 tặng 1 hoặc mua 2 tặng 1 tùy vào lợi nhuận trên mỗi sản phẩm.

5 bí quyết giúp giải phóng hàng tồn kho

Tuy vậy, đối với những mặt hàng thực phẩm, việc giảm giá sẽ khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng. Điều này không những không giúp bạn đẩy được hàng tồn mà còn ảnh hưởng đến uy tín của mình.

2. Khuyến mại tặng kèm.

Thay vì giảm giá hàng, bạn có thể tặng kèm một sản phẩm khác, được nhiều người ưa thích cho mặt hàng bán chậm. Ví dụ tặng đồ chơi trẻ em cho sữa hộp hoặc sữa bột, tặng khăn tắm cho dầu gội đầu hoặc sữa tắm…

Mặt khác, bạn có thể lợi dụng những mặt hàng bán chạy để giải phóng hàng tồn. Ví dụ: Giảm giá 20% cho một chiếc quần đang bán chạy nếu khách hàng mua kèm thêm chiếc áo tồn kho. Giảm giá cho khách hàng khi mua một bộ sản phẩm (trong đó có mặt hàng mà bạn muốn giải phóng). Trên thực tế, các siêu thị cũng thường sử dụng chiêu thức này khi đóng gói giỏ quà Tết. Trong combo giỏ quà, thường có một vài mặt hàng khó tiêu thụ nếu bán lẻ.

3. Ký gửi hàng hóa.

Biện pháp này chỉ có thể áp dụng đối với quần áo, hoặc hóa mỹ phẩm. Ký gửi hàng hóa tại các cửa hàng có doanh thu tốt, có vị trí đẹp sẽ giúp bạn đẩy nhanh lượng tiêu thụ hàng hóa của mình. Tất nhiên, để ký gửi hàng hóa, bạn sẽ phải chấp nhận lợi nhuận ít hơn mong muốn do phải chia sẻ với chủ cửa hàng nhận ký gửi.

5 bí quyết giúp giải phóng hàng tồn kho

4. Tìm cộng tác viên bán hàng.

Cách này không chỉ dùng để giải phóng hàng tồn mà còn dùng để tăng doanh số, đồng thời cũng giúp bạn có thêm nhiều khách hàng mới, quảng bá thương hiệu của bạn tới người tiêu dùng một cách hiệu quả.

Tuy vậy, đây cũng là một trong những biện pháp khá phổ biến, do vậy bạn cần theo dõi tình hình thị trường và điều chỉnh chính sách đối với các cộng tác viên sao cho linh hoạt và phù hợp.

5. Đưa hàng tới một thị trường mới.

Đôi khi một số mặt hàng bán chậm ở khu vực này nhưng lại được dân cư ở nơi khác rất ưa chuộng. Những thị trường dễ tính như khu vực nông thôn, ngoại thành, thường là những nơi mà một số nhà phân phối lớn lựa chọn để tiêu thụ hàng tồn với mức giá phải chăng. Bạn cũng có thể liên kết với một số nhà bán lẻ ở địa phương khác để trao đổi hàng hóa, đẩy nhanh lượng tiêu thụ sản phẩm.

Trên đây là một vài giải pháp cho các nhà bán lẻ để giải phóng tồn kho của mình. Tuy vậy, làm thế nào để không phát sinh tồn kho cao, hàng bán chậm vẫn là điều lý tưởng nhất, đó mới là cách giải quyết tận gốc vấn đề. Để làm được điều này, bạn cần nắm được số lượng hàng tiêu thụ hàng ngày, lượng hàng tồn kho kịp thời và lên kế hoạch đặt hàng hợp lý. Vấn đề này sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm bán hàng VNUNI với tính năng quản lý hàng tồn kho, sẽ giúp bạn tránh được tình trạng tồn kho quá nhiều hoặc quá thấp, giảm thiểu rủi ro trong quá trình đặt hàng, tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Để sự nghiệp của mình phát triển hơn nữa, mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà bán lẻ cần phải biết sử dụng công nghệ làm đòn bẩy cho riêng mình.

VNUNI – Tư vấn chuyên sâu về giải pháp bán lẻ

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng