Các thiết bị bán lẻ hỗ trợ tính tiền tại siêu thị


Đầu đọc mã vạch, phần mềm bán hàng, máy in hóa đơn, cọc màn hình hiển thị cho khách hàng, két đựng tiền,… là những thiết bị bán lẻ hỗ trợ phổ biến mà chúng ta thường gặp ở quầy thu ngân trong các cửa hàng, siêu thị hay minimart.

Máy quét mã vạch

Đầu đọc mã vạch Champtek SG600Đầu đọc mã vạch giúp người thu ngân nhập các mặt hàng khi tính tiền cho khách một cách nhanh chóng và chính xác. Người tính tiền (thu ngân) chỉ việc cầm từng món hàng lướt qua trước mặt máy quét mã vạch được trang bị ngay trên bàn tính tiền. Máy quét mã vạch sẽ đọc mã vạch trên các món hàng, giải mã thành các ký tự số và đưa vào màn hình tính tiền trong phần mềm bán hàng thông qua cổng bàn phím. Trên thị trường có 3 loại công nghệ đọc mã vạch là công nghệ Lazer, CCD và Imager (chụp ảnh). Các bạn có thể đọc tham khảo thêm bài viết “Các loại đầu đọc mã vạch

Phần mềm quản lý bán hàngPhần mềm quản lý bán hàng

Là phần mềm ứng dụng hỗ trợ quản lý bán hàng, quản lý công nợ, quản lý kho hàng cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Phần mềm quản lý bán hàng giúp nắm bắt thông tin về lượng hàng tồn kho, theo dõi doanh thu, lãi lỗ chính xác, thanh toán nhanh cho khách hàng để giải phóng hàng đợi thanh toán, bán hàng chính xác giá – không nhầm lẫn giá cả, quản lý nhân viên từ xa khi không có mặt tại cửa hàng, nâng cao hình ảnh thương hiệu của cửa hàng,…

Máy in hoá đơn chuyên nghiệp (Receipt Printer)

Là 1 thành phần trong một hệ thống gọi là POS (Point Of Sales). Hệ thống POS đã dẫn đến việc phát triển thành một công nghệ chế tạo các thiết bị mang tính chuyên nghiệp cao và còn khá xa lạ đối với Việt Nam ta. Trong hệ thống POS này có các Pos Printer mà máy in hoá đơn chỉ là 1 thành phần trong số đó. Máy in hoá đơn được chế tạo nhằm mục đích in hoá đơn bằng giấy cuộn in hoá đơn. Tức là loại giấy cuộn có khổ nhỏ cỡ khoảng từ 76mm – 80mm vừa đủ để in ra danh sách các món hàng và giá cả. Có thể in được hóa đơn khổ dài và cắt giấy tự động sau khi in để giao cho khách hàng một cách mau lẹ. Ta biết rằng trong một siêu thị có tầm cỡ, lượng khách hàng mua sắm hàng ngày và thậm chí hàng giờ là rất đông. Nếu ta không có những thiết bị chuyên dùng đặc thù cho mô hình của một trung tâm thương mại thì ta không thể nào giải quyết được nhu cầu mua sắm của khách hàng và như vậy sẽ dẫn đến việc hiệu quả bán hàng bị kém đi. Hóa đơn bán lẻ in ra còn có tác dụng quảng bá, PR hình ảnh thương hiệu, tên cửa hàng, địa chỉ, số đt của các cửa hàng siêu thị tới nhiều người dân thông qua tiêu đề của hóa đơn bán lẻ.

Máy in tem mã vạch

Máy in tem mã vạch chuyên dụng

Hầu hết các mặt hàng tiêu dùng nhanh được bán tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini đều có mã vạch của nhà sản xuất (NSX) và ta có thể sử dụng đầu đọc mã vạch để quét mã vạch của NSX này khi thực hiện các giao dịch về hàng hóa (nhập hàng, bán hàng….). Tuy nhiên, trong thực tế không phải là tất cả các mặt hàng đều có mã vạch NSX. Một số mặt hàng tự đóng gói bởi cửa hàng (đồ khô, hàng rau sạch, thực phẩm…), mặt hàng được làm dạng thủ công hoặc thậm chí những mặt hàng có mã vạch của NSX nhưng do mã vạch được in màu (không phải màu đen) trên bao bì hoặc do chất lượng mã vạch không rõ nét nên các đầu đọc không thể đọc được các mã vạch đó. Vì thế, những mặt hàng này cần phải in tem mã vạch để có thể quản lý dễ dàng trên phần mềm. Nếu những mặt hàng đó không được in tem mã vạch mà chúng ta tự gõ mã hoặc tra cứu theo tên hàng thì khả năng bán nhầm giá do chọn nhầm mặt hàng sẽ xảy ra thường xuyên. Đặc biệt, mỗi lần thay đổi người thu ngân hoặc nhân viên thu mua thì công việc nhập hàng, bán hàng thu ngân trở nên rất khó khăn. Vì vậy để tránh nhầm lẫn, các chủ cửa hàng/siêu thị mini nên in tem mã vạch cho các mặt hàng này. Việc in tem mã vạch được thực hiện khá đơn giản trong các phần mềm quản lý bán hàng có tích hợp với các máy in tem mã vạch.

Customer Display (Cọc màn hình hiển thị cho khách hàng)

Nếu bạn phải ở vào vị trí “tính tiền” cho khách hàng bạn sẽ hiểu được Customer Display dùng để làm gì? Còn nếu bạn là người đi mua sắm và đứng ở bên ngoài quầy tính tiền thì bạn sẽ nghĩ như thế nào nếu cô thu ngân cứ âm thầm tính toán ở trong quầy và giao cho bạn 1 hoá đơn mà bạn không được hài lòng lắm? “Tiền bạc” là phải “sòng phẳng” và Customer Display chính là giải pháp. Nó được kết nối với máy tính hoặc máy in để hiển thị giá cả các món hàng mà khách phải trả, ngoài ra nó còn nhiều công dụng khác nữa như hiển thị tin nhắn, thông báo v.v… Sự có mặt của Customer Display càng làm cho các điểm, các trung tâm bán hàng thêm trang trọng.

Customer Display

Customer Displays cũng là 1 trong những thành phần của hệ thống POS, nó có thể nằm rời hoặc tích hợp trong một hệ thống POS gồm nhiều thiết bị.

Két/ngăn kéo đựng tiền

Két đựng tiền

Tiền lẻ, tiền chẵn được sắp xếp gọn gàng vào các ngăn kéo giúp cho nhân viên thu ngân thanh toán tiền thừa cho khách hàng được nhanh hơn. Hầu hết các ngăn kéo đựng tiền được tích hợp với máy in hóa đơn, khi máy in hóa đơn in ra thì ngăn kéo đựng tiền cũng tự động mở khóa. Việc sử dụng ngăn kéo đựng tiền cũng giúp chủ cửa hàng, siêu thị tránh khỏi việc mất trộm tiền vì khóa ngăn kéo cũng rất an toàn. Nếu không có chìa khóa để mở hoặc ko có lệnh in thì két sẽ không mở được. Điều này làm cho các chủ quản lý rất yên tâm về tiền bán hàng của mình.

VNUNI Consultant Team

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng