Cách kiểm tra xem tồn kho, giá vốn trên các phần mềm bán hàng có đúng hay không


Khi được hỏi về các con số như hàng tồn kho (về số lượng, về giá trị tồn) hay về lãi gộp thì nhiều chủ cửa hàng đều thú thực là không biết chính xác dù họ đang sử dụng phần mềm nào đó. Phần lớn là dữ liệu trên các phần mềm bị sai mà nguyên nhân không phải chỉ do phần mềm mà còn có thể do người dùng làm sai quy trình nhập liệu.

Hiểu về phương pháp tính giá vốn, tính tồn kho để không bị sai số liệu kinh doanh

Nhưng trước khi nói về cái sai của người dùng thì chúng ta cần phải biết xem phần mềm mà chúng ta đang sử dụng có tính đúng cho các trường hợp không đã. Để làm được việc đó, thì việc đầu tiên chúng ta cần hiểu bản chất của việc tính tồn kho, tính giá vốn như thế nào. Sau đó, các bạn cần hỏi xem phần mềm có chức năng nào cho phép chúng ta rà soát số liệu để biết tại sao ra các con số hay không. Dù là người dùng hay người bên công ty phần mềm cũng phải biết sử dụng công cụ này để biết mà kiểm tra số liệu của các mặt hàng cụ thể. Cụ thể là công cụ rà soát về tồn kho, về việc tính giá vốn như thế nào. Nếu phần mềm nào không có công cụ này thì bạn cần phải xem xét kỹ có nên mua hay không nhé, bởi chí ít trong trường hợp bản thân ta làm sai thì ta còn phải biết vì sao lại sai và sửa sai bằng cách nào thì ra đúng.

Sau khi có công cụ theo dõi, rà soát số liệu rồi thì chúng ta phải biết các tình huống dễ gây ra việc sai dữ liệu về tồn kho nhất để biết mà test phần mềm. Dưới đây, VNUNI sẽ giúp các bạn đưa ra các tình huống để test các phần mềm quản lý bán hàng xem có chạy đúng về tồn kho, giá vốn hay không nhé:

Giả định bạn nhập một số phiếu nhập, và sau đó làm một số phiếu xuất bán (bán buôn hoặc bán lẻ). Sau đó, bạn thử tiến hành sửa, xóa các chứng từ xem phần mềm tính toán lại thế nào. Lý do test các tình huống này là vì việc tính xuôi thì dễ, phần mềm nào cũng cố làm cho đúng được. Nhưng nếu có việc sửa/xóa dữ liệu đã nhập từ trước thì mới là nguyên nhân gây ra số liệu sai (bên cạnh việc làm sai quy trình nhập xuất). Mà ở môi trường Việt Nam thì việc cấm xóa/sửa tuyệt đối là điều rất khó, nhất là với các cửa hàng quy mô nhỏ không có con người và quy trình chuẩn. Đây cũng là điều mà các chủ cửa hàng chú ý hạn chế tối đa việc sửa xóa chứng từ nhé.

 • Xóa hẳn một chứng từ nhập hoặc xuất ở phía trước chứng từ hiện thời.
 • Sửa chứng từ cũ với các tình huống sau:
  • Sửa số lượng của một dòng hàng –> Phần mềm phải tính lại tồn kho về lượng (đối với phiếu xuất bán), giá vốn (đối với phiếu nhập)
  • Sửa giá nhập của 1 dòng hàng (nếu ở phiếu nhập) –> Phần mềm cần phải tính lại về giá vốn hàng bán.
  • Bổ sung thêm hàng mới vào chứng từ –> Phần mềm cần tính lại hàng tồn, giá vốn đối với mặt hàng mới bổ sung
  • Xóa bớt dòng hàng trên chứng từ, có thể thay bằng mặt hàng khác –> Phần mềm cần tính lại số lượng tồn kho, giá vốn hàng bán cho mặt hàng bị xóa (và đồng thời tính lại cho mặt hàng mới bổ sung nếu có).
  • Sửa ngày của chứng từ lên phía trước hoặc về phía sau giá trị ngày trên chứng từ trước khi sửa –> Phần mềm phải tính lại về số lượng tồn, giá trị tồn cho tất cả các mặt hàng có trên chứng từ.
  • Sửa thông tin kho hàng –> Phần mềm phải không cho phép sửa lại thông tin kho đã nhập trên chứng từ, bởi nếu cho phép sửa thì có rất nhiều việc để làm, vì phải tính lại cho cả kho cũ lẫn kho mới của tất cả các mặt hàng trên chứng từ.
  • Các tình huống sửa ở trên, nếu giả sử sửa chứng từ ở trước một phiếu kiểm kê thì sẽ thế nào? Bởi vì khi ta sửa chứng từ trước phiếu kiểm kê thì con số “Tồn sổ sách” trên phiếu kiểm kê là không còn đúng, nên số lượng chênh lệnh trên phiếu kiểm kê cũng sai dẫn tới việc tính tồn kho không còn chính xác nữa.

Trên đây là vài tình huống sửa/xóa chứng từ, những thứ mà dễ gây ra việc sai dữ liệu nhiều nhất. Hiểu được cách mà các phần mềm tính toán, nếu các phần mềm đều tính toán ra đúng theo logic thì các bạn có thể tin tưởng vào phần mềm này. Còn nếu không tính đúng thì các bạn chỉ còn 3 cách: 1 là không bao giờ được làm sai quy trình nhập xuất trên phần mềm; 2 là chấp nhận sống chung với rác (dữ liệu sai đều là rác cả vì chúng không có ý nghĩa); 3 là xóa dữ liệu đi làm lại liên tục.

Để có dữ liệu đúng, ngoài việc phần mềm cần phải tính đúng cho các tình huống sửa/xóa nói trên và ngoài việc bạn cần trang bị kiến thức cơ bản về việc tính tồn kho, giá vốn thì các bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc, quy trình nhập xuất trên phần mềm, biết cách thường xuyên theo dõi hàng ngày để phát hiện xem dữ liệu có sai hay không để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Bài tham khảo:

>> Hiểu về phương pháp tính giá vốn, tính tồn kho để không bị sai số liệu kinh doanh

>> Làm thế nào để sử dụng phần mềm bán hàng hiệu quả

>> Tại sao khi hàng hóa xuất âm kho thì lãi gộp của mặt hàng không đúng

Chúc các bạn có sự lựa chọn phần mềm chính xác!

VNUNI – Tư vấn, cung cấp giải pháp bán lẻ cho các cửa hàng, chuỗi cửa hàng, siêu thị

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng