Hiểu về giá mua phần mềm bán hàng thế nào cho đúng


Trong quá trình tư vấn khách hàng thì VNUNI nhận được rất nhiều câu hỏi là “phần mềm bán hàng VNUNImua đứt vĩnh viễn hay là trả tiền theo tháng?“, hoặc “giá phần mềm bán hàng là bao nhiêu tiền?“.

Mặc dù VNUNI đã từng viết bài Một số khái niệm khi trao đổi về giá cả phần mềm rồi nhưng bài viết đó vẫn có nhiều từ kỹ thuật trong lĩnh vực phần mềm, nên chúng tôi thấy cần phải viết thêm một bài có ví dụ so sánh để các bạn dễ hình dung hơn. Ở bài này chúng tôi lấy ví dụ về việc mua xe máy và ánh xạ sang lĩnh vực phần mềm để các bạn dễ mường tượng hơn.

Khi bạn quyết định đi mua một cái xe máy, tức là bạn sẽ cần quan tâm tới:

(1) Giá trị (giá bán) của hàng hóa: Bản thân cái xe máy được gọi là hàng hóa và nó có giá trị của nó. Dĩ nhiên xe có nhiều loại, nhiều hãng khác nhau và sẽ có giá bán khác nhau.

(2) Dịch vụ lắp đặt, đào tạo sử dụng: Sau khi ta quyết định mua thì họ sẽ lắp đặt xe theo ý mình và đào tạo bạn cách vận hành cái xe ấy. Thường khi mua cái xe máy thì dịch vụ này đương nhiên là miễn phí. Tuy nhiên nếu bạn mua cái gì to to như cái máy bay chẳng hạn thì dịch vụ này sẽ không miễn phí đâu.

(3) Dịch vụ bảo hành: Thường các hãng xe máy sẽ đưa ra các dịch vụ bảo hành hấp dẫn như bảo hành miễn phí trong n tháng hoặc trong 3000km đầu tiên. Trong thời gian đó xe của bạn có thể được bảo dưỡng miễn phí (trừ trường hợp bạn làm hỏng phụ tùng xe hoặc thay dầu máy thì vẫn phải bỏ tiền thay thế).

Hiểu về giá mua phần mềm bán hàng thế nào cho đúng
Dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe máy

(4) Dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế: Sau khi hết thời gian bảo hành (hoặc số km bảo hành) thì chúng ta vẫn thỉnh thoảng phải đem xe đi bảo dưỡng khi đến hạn, thay dầu máy, thay cái lốp nếu lốp đã mòn, thay ắc qui nếu hỏng,…. Dịch vụ này thường được thực hiện khi bạn có nhu cầu theo vụ việc hoặc nếu bạn ký thường niên thì sẽ giống như bạn mua dịch vụ bảo hiểm xe ô tô.

Trong phần mềm cũng thế, cũng có hàng hóa là (1) bản quyền sử dụng phần mềm, cũng có (2) dịch vụ triển khai (cài đặt, import dữ liệu, lắp đặt thiết bị, đào tạo hướng dẫn sử dụng…), cũng có (3) dịch vụ bảo hành (thường là 12 tháng) và (4) dịch vụ bảo trì theo thời gian (bao gồm tư vấn hỗ trợ sử dụng trong suốt thời gian bảo trì, nâng cấp phần mềm nếu có).

Bản quyền phần mềm
Bản quyền sử dụng phần mềm thường được cấp theo số máy tính sử dụng, theo số người cùng sử dụng,…

Tùy theo qui mô áp dụng khác nhau mà bản quyền sử dụng phần mềm có giá trị khác nhau. Ví dụ, giá trị bản quyền phần mềm bán hàng cho 1 cửa hàng nhỏ chỉ có 1-2 máy sử dụng sẽ khác với tổng giá trị bản quyền cho một siêu thị, một chuỗi siêu thị với hàng chục máy sử dụng. Thông thường, bản quyền sử dụng phần mềm được tính theo:

  • Single package (Gói đơn lẻ): Ví dụ như phần mềm IDM dùng để download chẳng hạn
  • Edition (bản standard, pro, ent,…). Ví dụ: Windows 7 Pro, Ultimate,…
  • Tính theo số người sử dụng (user hoặc pc) hoặc số người cùng sử dụng (concurrent connection). Ví dụ: Teamviewer được tính giá theo số máy sử dụng.
  • v.v…

Nhân viên tư vấn, hỏi đáp hỗ trợ

Tại sao lại có phí dịch vụ? Mình hay nói đùa là hầu hết các dịch vụ được thực hiện bằng “cơm”, tức là sử dụng công sức lao động của con người. Không có “cơm” để ăn thì “thợ chết đói” không đủ sức hỗ trợ được cho bạn rồi đúng không. Ví dụ, để hỗ trợ khách hàng sử dụng phần mềm trong suốt thời gian sử dụng thì VNUNI cũng phải có người trực điện thoại, website chat, rồi teamviewer vào máy khách hàng để hỗ trợ. Công việc hỗ trợ cho hàng nghìn khách hàng là rất rất nhiều và tốn cực nhiều thời gian, nhân lực để thực hiện công việc đó. Cũng như những người thợ sửa chữa xe máy, họ cũng phải được nhận lương để thực hiện công việc đó.

Như vậy qua ví dụ trên, các bạn thấy có khái niệm mua hàng hóa (xe máy, bản quyền sử dụng phần mềm), và mua dịch vụ (công lao động). Cái mà các bạn hay hỏi giá phần mềm chính là hỏi về giá trị bản quyền sử dụng phần mềm (software license), và phần lớn các bạn quên hỏi về các dịch vụ phần mềm đi kèm, nhất là dịch vụ bảo trì phần mềm. Hàng hóa (bản quyền phần mềm) thì các bạn mới có thể “mua đứt vĩnh viễn” chứ dịch vụ (công sức lao động) bạn mua đứt làm sao được phải không nào.

Hiện nay, ngoài việc bán hàng hóa ra thì người ta thường có xu hướng phát triển dịch vụ cho thuê hàng hóa (dịch vụ cho thuê hàng hóa, hay còn gọi là thuê bao – subscription). Giống như cho thuê nhà, cho thuê xe, cho thuê website,… theo thời gian (ngày, tháng, năm…). Bạn thuê thì bạn chỉ được sử dụng trong thời gian bạn trả tiền thuê thôi, hết thời hạn thuê thì hoặc là bạn tiếp tục trả tiền thuê tiếp, hoặc là dừng không thuê nữa thì hàng hóa lại thuộc về người cho thuê.

Như vậy bạn xác định thêm 2 phương án để mua xe máy (và phần mềm cũng tương tự):

  1. Mua đứt cái xe máy + mua dịch vụ bảo trì theo đợt hoặc ký theo năm (đối với ô tô thì là mua dịch vụ bảo hiểm thân xe)
  2. Thuê xe theo tháng (trả tiền theo thời gian sử dụng)

Nếu bạn chọn mua phần mềm theo phương án 1 thì bạn chú ý là không chỉ mua mỗi bản thân hàng hóa là bản quyền phần mềm thôi đâu, mà cần chú ý cả về các dịch vụ đi kèm theo phần mềm nhé, đặc biệt là dịch vụ bảo trì phần mềm theo năm. Thường thường ở qui mô nhỏ (cửa hàng, siêu thị mini nhỏ), các dịch vụ triển khai và bảo hành phần mềm là miễn phí nếu không phải đi xa ở các tỉnh thành, chỉ tính phí dịch vụ bảo trì hàng năm thôi.

VNUNI – Tư vấn chuyên sâu về giải pháp bán lẻ

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng