Kinh nghiệm mở shop giày VNXK


Hiện nay nhu cầu mở shop kinh doanh giày VNXK ở thị trường nội địa là rất cao và để kinh doanh thành công thì các bạn cần quan tâm tới các vấn đề như vị trí mở cửa hàng, nguồn hàng và phương pháp quản lý cửa hàng, v.v….

Kinh nghiệm mở shop giầy VNXK (Việt Nam xuất khẩu)

Sau đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ với những bạn muốn mở cửa hàng bán lẻ giày việt nam xuất khẩu như sau:

– Để mở cửa hàng bán lẻ giày VNXK tốt cần có 3 yếu tố quan trọng:

1. Vị trí cửa hàng phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến (sinh viên, thanh niên, công sở, trẻ em…);
2. Nguồn hàng chất lượng và đảm bảo (đủ cung cấp cho bạn khi bạn cần với mức độ ổn định cao);
3. Quản lý cửa hàng: Nếu mình không trực tiếp quản lý được thì cần có người quen hoặc tin tưởng quản lý thay. Ngoài ra, để việc quản lý được hiệu quả, chuyên nghiệp hơn, không mất nhiều thời gian trong việc cộng sổ sách (nhiều khi không chính xác), mất thời gian trong việc kiểm kê hàng hóa thì bạn nên áp dụng phần mềm cho việc quản lý bán hàng. Một phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp nắm bắt thông tin về lượng hàng tồn kho, theo dõi doanh thu, lãi lỗ chính xác, thanh toán nhanh cho khách hàng để giải phóng hàng đợi thanh toán, bán hàng chính xác giá – không nhầm lẫn giá cả, quản lý nhân viên từ xa khi không có mặt tại cửa hàng, nâng cao hình ảnh thương hiệu của shop… Khi đó bạn có thể tham khảo bài viết Lựa chọn phần mềm bán hàng như thế nào?

Tất nhiên còn nhiều yếu tố nữa, tuy nhiên 3 yếu tố này là quan trọng nhất.

– Về các chi phí đầu tư: Nếu bạn dự kiến kinh doanh lâu dài và ổn định thì nguồn vốn lưu động không phải vấn đề đáng lo ngại vì bạn có thể được nợ hoặc gối đầu với nhà cung cấp và chỉ phải ký quỹ 1 phần khi lấy hàng. Quan trọng là vốn đầu tư cố định ban đầu. Theo kinh nghiệm của mình, tổng mức đầu tư của bạn khi mở 1 cửa hàng 10-15m2 vào khoảng: Tổng cộng: Trên dưới 100tr; trong đó: 30tr (cho 6 tháng thuê nhà tạm tính là 5tr/tháng – nếu bạn có sẵn mặt bằng thì rất tuyệt vì giảm được chi phí này); 10-15tr đầu tư giá kệ (nếu nguồn vốn không dư thì bạn có thể mua lại hàng thanh lý sẽ rẻ hơn nhiều); 40-50tr cho đặt cọc tiền hàng và nhập hàng (tương đương khoảng 400-500 đôi giày luôn sẵn có trong kho của bạn với mức giá 100-200k/đôi giá vốn); 10-15tr cho việc mua máy tính và phần mềm quản lý; và bạn cũng cần khoảng 10tr dự phòng trong trường hợp cần. Đây là mức chi phí dự kiến đối với 1 cửa hàng trung bình, tất nhiên nó sẽ tùy thuộc vào quy mô và tiềm lực tài chính của bạn.

– Cách chọn hàng: Đây là vấn đề đặc biệt rất quan trọng. Để bán được hàng hay không thì bạn phải biết chọn giày, giày có chất lượng thì hàng mới bán được nên phần này mọi người cực phải để ý nhé:

 • Chọn giày xuất khẩu, cách nhận biết và phân biệt:
  Mình nói qua một chút về hàng xuất khẩu (cái này thỉnh thoảng vẫn có khách chưa biết nên mình nói lại, ai biết rồi cứ bỏ qua phần này).
  – Hàng giày xuất khẩu là hàng mà các brand nước ngoài đặt làm tại Việt Nam (vì giá nhân công rẻ, nhân công Việt Nam cũng được coi là khéo tay và tỉ mỉ, mình làm bên thời trang với người nước ngoài rồi ai họ cũng công nhận thế) với chất liệu và tiêu chuẩn đạt chuẩn xuất khẩu (nhiều nơi treo biển là hàng EU, hàng Châu Âu… blah blah).
  – Vì sao hàng xuất ở lại: Là do sản phẩm có lỗi so với yêu cầu/ tiêu chuẩn/ thiết kế của brand yêu cầu, nên đương nhiên hàng sẽ không được xuất đi. Theo quy định của những nơi đặt hàng bên công ty gia công phải tiêu hủy hàng lỗi, nhưng có những công ty gia công họ sẽ bóc mác (cái này lem nhem lắm). Cũng có những công ty họ thay mác khác vào (nhưng không phải hàng thay mác nào cũng là original, cái này mọi người phải đọc đủ cả A và B thì mới nhận biết được). Cũng có những đôi được xí nghiệp tuồn ra ngoài, thì nó ko có lỗi đâu ạ, những đôi đó bán cao hơn so với những đôi lỗi – đương nhiên! **
  – Không có cái hàng xuất nào gọi là hàng ra tới cảng/ hàng hải quan/ đâu mọi người nhé Đã tuồn ra khỏi nhà máy rồi thì chỉ có đến tay người buôn thôi, nhiều người không biết, hoặc đánh lừa người mua/buôn hàng nói hàng hải quan (quen biết hải quan) cho oai, bán giá cao và thêm phần uy tín thôi.
 • Về giày VNXK Original nói chung (bao gồm hàng xuất Á, hàng xuất Âu, xuất Mỹ….)

  – Hàng giày VNXK cơ bản là nguyên tem mác, với những brand lớn và chặt chẽ (thường là brand cao cấp) thì hầu như công ty gia công đều phải bỏ mác của brand đó, hoặc bỏ mác thay mác khác vào (cái này cũng là 1 tiêu chí tham khảo ko phải chuẩn 100% vì rất nhiều hàng nhái lên họ cũng thay lung tung mác) nhưng không có chuyện may mác vào giày 1 Bran VÀ Tag giày 1 Bran (kể cả công ty Mẹ), cái này rất hay gặp ở hàng nối chuyền, hàng lên, hàng nhái.- Hàng giày VNXK bao giờ cũng có in thông số. Đầu tiên là Made In Vietnam (có thể bằng nhiều thứ tiếng tùy nơi xuất, nhưng đa số là bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha). Sau đó là các thông số về chất liệu (da, da bóng, vải…. blah blah), kèm theo size chart, và các thông số khác. Đế thường có khắc chìm hoặc dập nổi logo, brand, size…. Ngoài ra còn có những tem dán, đế dán bảo vệ sản phẩm trước khi sử dụng. Tuy nhiên, cũng có những khi vì lỗi trong sản xuất mà thiếu đi 1 trong những chi tiết nói trên, thì lúc đó mọi người lại phải nhìn sang phần màu sắc, chất liệu…. blah blah của sản phẩm để nhận biết

  – Hàng giày VNXK là hàng xuất theo đơn đặt hàng của nước ngoài, vì vậy nó sẽ theo xu hướng (trend), màu sắc (color/colour) của năm đó. Đây cũng là 1 trong những tiêu chí cao để mọi người không mua/buôn phải hàng tồn, hàng nhái, hàng lên… blah blah gì gì đó nhé.

  Ví dụ như năm kìa thì nó là giả da bóng và thiên đỏ, thì năm kia là da lộn với những trend là da beo da báo, và các loại nhung/ lông nhân tạo…. Năm ngoái thiên về chất liệu da thật (bóng/ mờ/ da lì…) với các màu xu hướng color block rất nổi bật… Năm nay đa dạng hơn về chất liệu cũng như màu sắc. Nếu là các màu sắc rực rỡ, sẽ kết hợp với plastic trong trẻo mềm và vẫn trẻ trung (cái này mọi người tham khảo của HM và BSK sẽ thấy nhé). Nếu là màu sắc trang nhã thì là các sản phẩm mang xu hướng màu pastel (ai không biết có thể search google) là các màu cơ bản được pha trắng, cho ra các loại màu trung tính, nhẹ nhàng. Ánh kim và nhũ (sequin/glitter) cũng le lói từ cuối năm 2011 năm ngoái và sang năm nay thì bùng nổ. Màu vàng được các thiết kế tận dụng triệt để. Nếu các tông vàng rực rỡ nguyên bản, vàng chanh đem lại sự trẻ trung thì vàng ánh kim lại mang tới cho người sử dụng sự sang trọng, tỏa sáng và đẳng cấp. Xanh ngọc cũng là 1 dòng màu được các nhà thiết kế quốc tế sử dụng từ đầu năm 2012 cho BST Xuân Hè….

  – Đã là sản xuất giày VNXK thì chỉ có Made In Vietnam, chứ các shop cứ bảo VNXK nhưng mác made in Cambodia/Morroco/Spain/China… thì là tạp nham cả thôi, không ai bảo hành cho các bạn bỏ tiền ra với tiêu chuẩn như hàng xuất đâu.

  – Hàng VNXK dư ra thì có rất nhiều loại:
  Các loại lỗi không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Là các lỗi về tem mác, về thiết kế (ví dụ như đường chỉ may quá to, bản dây quá bé,in thiếu thông số trên sản phẩm,thiếu chi tiết như nơ, miếng da, móc khóa…). Tóm lại lỗ do nhân công gia công chưa chuẩn.

  – Hàng loại này thường được in tràn lan với mác giầy Richever, Gorgeous, Vagabond, giày Honodo, Next, Zaza… trước đây… và sau này thì thêm Next, Zara, BSk….vì tâm lí sính brand.

  – Bạn có thể đọc thêm bài viết Mẹo chọn giày Việt Nam xuất khẩu xịn cho những người mới bắt đầu kinh doanh.

– Chọn nhà cung cấp giày uy tín: Phần này cũng rất quan trọng vì thông thường nếu bạn đi mua buôn giày nguồn hàng không phong phú thì khó bán, và bạn phải chọn nhà bán buôn giày nhiều mẫu nhất, và có chính sách tốt về giá hay chính sách sau bán hàng.

Thường như khi bạn lấy tại các chợ bán buôn giày thì bạn không được trả lại hàng, như vậy rất khó cho bạn, thay vì bạn chọn những nhà cung cấp được trả lại hàng khi không bán được thì rất có lợi cho bạn vì không phải chịu lượng hàng tồn nhất định.

Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn và có kết quả kinh doanh thật tốt trong việc mở cửa hàng bán lẻ giày xuất khẩu.

Theo: Ms Quỳnh Anh – chogiay.net

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng