Kinh nghiệm quản lý cửa hàng đồ chơi trẻ em


Kinh doanh đồ chơi trẻ em là lĩnh vực có tỷ lệ lợi nhuận khá cao nên nếu bạn có nguồn hàng và địa điểm kinh doanh tốt thì đây sẽ là một hướng đi hứa hẹn. Tuy vậy, không phải ai kinh doanh lĩnh vực này cũng thành công và trở nên giàu có. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà VNUNI muốn chia sẻ với những người ý định khởi nghiệp bằng cách mở cửa hàng đồ chơi trẻ em.

Kinh nghiệm quản lý cửa hàng đồ chơi trẻ em

1. Quản lý chặt chẽ thất thoát.

Đồ chơi là một trong những mặt hàng có tỷ lệ hao hụt, thất thoát hoặc hỏng hóc rất cao. Một phần là vì các khách hàng trẻ em chưa có ý thức khi lựa chọn sản phẩm, một phần là vì đồ chơi có nhiều loại kích thước nhỏ, dễ bị mất. Để hạn chế thất thoát trong kinh doanh, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây:

  • Bố trí nhân viên hướng dẫn cách sử dụng, tháo lắp đồ chơi cho trẻ em
  • Nếu cửa hàng rộng, bạn có thể bố trí khu trưng bày để trẻ biết được công dụng, tính năng của sản phẩm.
  • Các mặt hàng nhỏ, có giá trị cao nên bày ở vị trí dễ dàng nhìn thấy hoặc đặt trong tủ kính, khi có người hỏi mới lấy hàng cho khách xem.
  • Lắp đặt camera theo dõi cho cửa hàng, hiển thị trên màn hình lớn cho khách hàng nhìn thấy.

2. Tuyển dụng và quản lý nhân viên.

Khách hàng chính của cửa hàng đồ chơi là các em nhỏ, đồ chơi cũng không phải là mặt hàng có kích thước, khối lượng lớn nên bạn cần chú ý tuyển dụng nhân viên trẻ, yêu trẻ em, chăm chỉ, cẩn thận, nhẹ nhàng. Thích hợp nhất vẫn là các nhân viên nữ. Nếu cửa hàng của bạn có diện tích lớn, có kho hàng thì nên tuyển một nhân viên nam để hỗ trợ việc nhận hàng và sắp xếp hàng hóa trong kho.

Về cách thức quản lý nhân viên, bạn có thể tham khảo bài viết “Làm thế nào để tuyển dụng và quản lý nhân viên hiệu quả?”, hoặc có thể gọi điện cho VNUNI để được tư vấn cụ thể hơn.

3. Quản lý doanh thu và lợi nhuận.

Không phải cứ mở cửa hàng ra là bạn có khách hàng và doanh thu ổn định ngay. Chính vì vậy, ngoài việc chọn vị trí tốt, tại khu đông dân cư, gần trường học, bạn cần tổ chức thêm các chương trình khuyến mại, quảng cáo, phát tờ rơi đế nhiều người biết đến mình. Nhưng lên chương trình khuyến mại như thế nào, quảng cáo ra sao để đạt hiệu quả, thì bạn lại cần có số liệu chính xác để phân tích, từ đó rút ra kinh nghiệm và áp dụng cho các chương trình sau. Chính vì vậy, sử dụng phần mềm quản lý bán hàng là một lựa chọn bắt buộc nếu bạn muốn sự nghiệp của mình ngày một phát triển hơn.

Để biết cách phân tích doanh thu và các chỉ số dùng trong phân tích doanh thu bán lẻ, bạn có thể tham khảo bài viết “Phân tích doanh thu khi sử dụng phần mềm bán hàng”.

4. Điều chỉnh tỷ lệ mặt hàng kịp thời.

Hầu hết các chủ cửa hàng đồ chơi trẻ em đều phải điều chỉnh lại tỷ lệ hàng nhập theo thời gian, thị hiếu của người tiêu dùng. Một số mặt hàng chỉ bán được tùy thuộc vào từng thời điểm như mặt nạ, đèn trung thu, cây thông Noel… Một số mặt hàng có thời gian bán rất chạy, nhưng sau đó trở nên bão hòa, doanh số đi xuống. Chính vì vậy, bạn cần nắm được các số liệu, phân tích chính xác để đưa ra các điều chỉnh kịp thời.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những chủ cửa hàng sử dụng phần mềm bán hàng để tính toán và lưu trữ số liệu sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn những người chỉ nhập hàng dựa trên trí nhớ và sổ sách viết tay. Vì thực tế, đôi khi, ấn tượng của bạn đối với một mặt hàng nào đó lại không hề chính xác nếu so với doanh số, tỷ lệ lợi nhuận của mặt hàng đó.

5. Quản lý chất lượng sản phẩm.

Đồ chơi trẻ em là mặt hàng được yêu cầu quản lý chất lượng sản phẩm chặt chẽ vì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý mua hàng trực tiếp tại các công ty sản xuất hoặc nhà nhập khẩu, phân phối chính thức, đáp ứng được các yêu cầu theo quy định của pháp luật. Dưới đây là một số văn bản pháp luật, bạn nên tham khảo trước khi quyết định nhập hàng:

  • Thông tư 18/2009/TT-BKHCN
  • QCVN 3:2009/BKHCN
  • Quyết định 401/QĐ-TĐC
  • TCVN 6313-2008 (ISO-IEC Guide 50-2002)
  • TCVN 6238-1:2011 (ISO 8124-1:2009)

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng cần sự kiên trì và nhẫn nại để vượt qua những khó khăn bước đầu. Tuy vậy, công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết áp dụng công nghệ trong quản lý và tham khảo kinh nghiệm từ những chuyên gia. Nếu bạn có ý định và yêu thích kinh doanh đồ chơi trẻ em, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thêm.

VNUNI – Tư vấn chuyên sâu giải pháp bán lẻ

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng