Phân tích hàng hóa theo nhóm hàng, ngành hàng


Trong kinh doanh, thường thường các bạn bán hàng thì cũng xem kết quả doanh thu lãi lỗ đấy nhưng ít khi phân tích các dữ liệu mình đang có mà chỉ xem xong để đó (gọi là xem để biết). Nhưng trong thực tế các cửa hàng tiện ích, các siêu thị mini, các chuỗi cửa hàng hiện đại hay các siêu thị tầm trung, tầm lớn họ phân tích dữ liệu mà họ đang có thường xuyên để đưa ra quyết định kinh doanh chính xác nhất.

Phân tích hàng hóa theo nhóm hàng, ngành hàng
Danh mục nhóm hàng, ngành hàng mô hình cửa hàng tạp hóa, siêu thị

Một trong các góc nhìn phân tích là góc nhìn từ đối tượng hàng hóa. Ví dụ như khi ta nhìn hàng tồn kho chẳng hạn, người ta ko chỉ xem mình có bao nhiêu tiền ở hàng tồn kho mà còn xem được tỷ trọng của từng nhóm hàng, ngành hàng nào đang chiếm vốn của mình nhiều nhất, hoặc nhóm hàng, ngành hàng nào có tuổi kho chậm nhất (tức là có tốc độ bán chậm nhất). Tương tự như thế, khi xem doanh thu lãi lỗ, thì người ta cũng phân tích xem nhóm hàng hay ngành hàng nào đem lại doanh thu cao, đem lại lãi cao. Tốc độ quay vòng vốn của nhóm hàng, ngành hàng nào là nhanh nhất, là chậm nhất, v.v…. Và hàng chục, thậm chí hàng trăm các phân tích khác kiểu như vậy về hàng hóa. Từ những phân tích đó, người quản lý, người chủ kinh doanh mới ra chiến lược và quyết định kinh doanh được nhanh và chính xác hơn.

Như vậy, để có được phân tích tốt thì chúng ta cần phải có được nhóm hàng, ngành hàng thật chi tiết và đầy đủ theo qui mô của từng cửa hàng, siêu thị.

Nhân bài viết này, VNUNI cung cấp một mẫu danh sách nhóm hàng, ngành hàng mà công ty thường sử dụng để tư vấn cho các cửa hàng, chuỗi cửa hàng hay siêu thị lĩnh vực hàng tiêu dùng để các bạn tham khảo.

Bạn có thể xem danh sách nhóm tại đây: https://goo.gl/HoZv9A

VNUNI – Tư vấn chuyên sâu về giải pháp bán lẻ

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng