Quản lý hàng hóa theo lô


Các mặt hàng có vòng đời sản phẩm ngắn như thực phẩm, sữa, thuốc, đồ mỹ phẩm, v.v… thường cần phải quản lý hàng theo lô sản xuất với việc quản lý hạn sử dụng. Vậy việc quản lý hàng hóa theo lô được thực hiện thế nào trong phần mềm bán hàng VNUNi® SIC, chúng ta hãy xem các hình vẽ sau:

Thiết lập hàng hóa quản lý theo Lô
Thiết lập hàng hóa quản lý theo Lô
Nhập hàng đối với hàng hóa quản lý theo Lô
Nhập hàng đối với hàng hóa quản lý theo Lô
Bán hàng đối với hàng hóa quản lý theo Lô - Có cảnh báo hạn sử dụng khi bán hàng
Bán hàng đối với hàng hóa quản lý theo Lô – Có cảnh báo hạn sử dụng khi bán hàng
Theo dõi tồn kho hàng theo từng lô, theo dõi hạn sử dụng
Theo dõi tồn kho hàng theo từng lô, theo dõi hạn sử dụng

Hỏi:

Khi nhập thì biết rõ số lô để nhập vào, nhưng khi xuất bán thì làm sao để biết chính xác lô của mặt hàng? Xin VNUNI có thể tư vấn thêm?

Trả lời:

Có nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề này. Đây là lý thuyết Lot Item Control và hầu hết giải pháp của nước ngoài đều cùng 1 solution tương tự nhau.

Phương pháp thủ công: Khi nhập mã hàng thì bạn có thể chọn mã lô (tra cứu, lọc theo ngày tháng) để chọn ra mã lô tương ứng. Đây là cách thủ công và áp dụng với KH ko sử dụng mã vạch. Tuy nhiên trong trường hợp chỉ có 1 lô có số lượng tồn > 0 thì sẽ ko cần phải tra cứu làm gì vì nó sẽ mặc định hiển thị số lô đó.

Phương pháp xuất tự động First Exp First Out (FEFO): Theo phương pháp này, phần mềm sẽ tự động xuất hàng từ lô có hạn sử dụng cũ nhất, khi hết lô đó sẽ thêm 1 dòng mới và chuyển sang lô mới hơn tiếp theo. Cách này giúp bạn thanh toán hàng nhanh tại quầy thu ngân nhưng cũng rất khó áp dụng cho bán lẻ siêu thị, tạp hóa vì hàng xuất thực tế có thể không đúng theo trình tự FEFO do khách hàng lựa chọn hàng có thể chọn lô mới chứ ko chọn lô cũ dù ta sắp xếp hàng kiểu gì đi chăng nữa. Việc con người lựa chọn hàng là ko thể tính theo nguyên tắc của máy móc được. Khi đó, việc tồn lô trên máy tính sẽ khác với tồn lô trong thực tế và việc kiểm soát không còn có ý nghĩa.

Phương pháp sử dụng mã vạch: Nếu KH nào áp dụng barcode scanner thì khi nhập hàng về, có thể in luôn mã vạch (mã gộp) bao gồm mã hàng + mã lô. Khi quét mã vạch, phần mềm sẽ tự động hiểu đó là mã gộp và sẽ bóc tách mã hàng và mã lô. Như thế người dùng sẽ yên tâm khỏi cần nhập thủ công mã lô. Nếu không sử dụng mã gộp thì có thể sử dụng riêng lẻ mã vạch của hàng hóa và mã vạch của mã lô (cách này phải quét mã 2 lần).

Bài tham khảo thêm: Những đặc trưng trong giải pháp bán lẻ đối với ngành hàng Thuốc

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng