Quản lý hàng hóa với nhiều thuộc tính (nhiều chiều)


Đối với mỗi loại mặt hàng kinh doanh sẽ có các đặc thù riêng liên quan tới nghiệp vụ và quản lý tới mặt hàng đó, một trong những đặc thù đó là việc quản lý các thông tin chi tiết liên quan tới đặc thù của ngành hàng. Ví dụ: Mặt hàng xe/máy thì cần quản lý tới số khung số máy, màu sắc của sản phẩm; với hàng thời trang may mặc thì cần theo dõi theo màu sắc, kiểu dáng, chất liệu, kích thước,…; các mặt hàng điện máy, mặt hàng thực phẩm, thuốc men, v.v… nhiều khi cũng cần quản lý các thông tin riêng theo quy định của ngành hàng như vậy.

Để đáp ứng bài toán trên, các phần mềm phải được thiết kế sao cho ta có thể bổ sung thông tin quản lý cho đối tượng hàng hóa một cách mềm dẻo để từ đó đáp ứng được sự đa dạng về ngành hàng.

Nhãn mác thời trang
Nhãn mác D&G

Sau đây là 1 ví dụ về quản lý mặt hàng thời trang:

Một loại áo sơ mi (có cùng 1 mã hàng) có nhiều màu, nhiều size, nhiều loại cổ, nhiều chất liệu vải. Cái đó người ta gọi là thuộc tính của hàng hóa. Mỗi loại hàng hóa sẽ có nhiều kiểu thuộc tính như vậy và khi ghép với nhau thành tổ hợp chập n (n là số loại thuộc tính ở trên).

Ví dụ:

Sơ mi Nam – Màu trắng – Size S – Cổ chữ V – COTTON
Sơ mi Nam – Màu trắng – Size M – Cổ chữ V – COTTON
Sơ mi Nam – Màu trắng – Size L – Cổ chữ V – COTTON
Sơ mi Nam – Màu trắng – Size XL – Cổ chữ V – COTTON
Sơ mi Nam – Màu vàng – Size S – Cổ chữ V – COTTON
Sơ mi Nam – Màu vàng – Size M – Cổ chữ V – COTTON
Sơ mi Nam – Màu vàng – Size L – Cổ chữ V – COTTON
Sơ mi Nam – Màu vàng – Size XL – Cổ chữ V – COTTON

Mới mỗi loại mặt hàng thuộc nhóm cá thể được xác định từ tổ hợp như vậy thì người ta có thể gắn mã đại diện (như thế ta sẽ thấy 1 item có 1 code chính nhưng có nhiều code đại diện cho mỗi nhóm cá thể). Ngoài ra mỗi nhóm cá thể (tổ hợp) đó sẽ có thể có giá cả riêng (ví dụ xe màu vàng đắt hơn xe màu đen chẳng hạn).

Khi đưa các tổ hợp hàng đó vào các chứng từ, ta có thể dùng mã của tổ hợp thay vì mã hàng.

Về mặt quản lý, ta có thể tính doanh thu, tồn kho,… theo nhóm các thuộc tính nói trên.

Hope that helps!

hai2hai

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng