Rủi ro từ việc sử dụng các phần mềm bán hàng giá rẻ, miễn phí


Phần lớn các chủ cửa hàng có quy mô nhỏ mới mở thường đi tìm phần mềm bán hàng với yêu cầu hết sức đơn giản là chỉ cần quẹt mã vạch khi bán hàng, in hóa đơn và xem doanh thu hàng ngày. Cho nên các chủ cửa hàng thường đi tìm phần mềm và các thiết bị bán lẻ với ưu tiên giá rẻ nhất có thể, thậm chí là đi tìm các phần mềm bán hàng miễn phí, các phần mềm bán hàng bằng excel,….

Thiết nghĩ việc đi tìm phần mềm giá rẻ hay miễn phí cũng không hẳn là sai hoàn toàn vì giai đoạn đầu ai cũng muốn tiết kiệm chi phí để dùng vốn vào việc nhập hàng. Tuy nhiên, nếu xét trên quan điểm đầu tư thì việc mua phần mềm giá rẻ hoặc sử dụng phần mềm miễn phí sẽ đem lại rất nhiều những rủi ro cho việc kinh doanh cửa hàng (rủi ro đồng nghĩa với việc tốn nhiều chi phí hơn).

Phần mềm miễn phí
Phần mềm miễn phí
  1. Sai sót dữ liệu: Đa số các phần mềm mới giá rẻ hoặc miễn phí trên thị trường thường được phát triển với thời gian rất ngắn, chúng chưa được trải nghiệm qua hàng ngàn khách hàng với nhiều năm kinh nghiệm phát triển nên việc kiểm thử còn rất hạn chế. Đặc biệt theo khảo sát gần đây về lĩnh vực sử dụng phần mềm bán hàng thì VNUNI nhận thấy tỷ lệ sai dữ liệu ở các cửa hàng siêu thị là rất rất lớn, ở đó có thể có nguyên nhân từ phía người sử dụng nhưng việc phần mềm tính toán sai cũng không phải là không có. Đặc biệt các con số về hàng tồn kho (số lượng và giá trị tồn), các chỉ số phân tích lãi lỗ là gần như không chính xác. Lý do là việc tính tồn kho, tính giá vốn là không hề đơn giản khi mà việc sửa xóa do do nhập liệu nhầm là điều gần như rất phổ biến khi sử dụng phần mềm ở môi trường kinh doanh Việt Nam. Các phần mềm thường không tính đúng trong nhiều trường hợp đặc biệt và muốn biết các con số tính toán là đúng hay sai thì cũng không có công cụ gì để chứng minh được trên phần mềm. Đọc thêm >> Hiểu về phương pháp tính giá vốn, tính tồn kho để không bị sai số liệu kinh doanh
  2. Tính năng quá đơn giản: Phần mềm bán hàng nào cũng đều có các chức năng cơ bản như nhập hàng, xuất bán rồi lên báo cáo xem doanh thu, công nợ,… bởi đó là các chức năng cơ bản cần phải có. Tuy nhiên, ở mỗi chức năng đó, các phần mềm bán hàng giá rẻ hoặc phần mềm miễn phí được lập ra với những tính năng quá đơn giản. Đơn giản thì dễ dùng thật nhưng nó không có tác dụng nhiều cho việc quản lý và phát triển cửa hàng. Ví dụ, cùng là chức năng xem doanh số bán hàng nhưng nhiều phần mềm chỉ xem được theo một chiều thời gian là duy nhất mà không thể phân tích được doanh số theo nhóm/ngành hàng, theo khách hàng, theo nhân viên thu ngân, theo nhân viên bán hàng, theo từng nhà cung cấp, theo kho hàng, v.v… Sau một thời gian kinh doanh, khi cửa hàng phát triển và thị trường có sự cạnh tranh cao thì nhu cầu của người kinh doanh sẽ ngày càng cao hơn, và nếu phần mềm bán hàng đó chỉ có vài tính năng cơ bản thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu quản lý. Khi đó thì việc phải thay thế một phần mềm khác là hiển nhiên và điều đó sẽ dẫn tới hàng loạt các chi phí như chi phí về công sức chuyển đổi dữ liệu, chi phí cho việc tốn thời gian học phần mềm mới, chi phí kiểm kê hàng hóa để nhập số dư vào phần mềm mới, v.v…
  3. Hỗ trợ kém: Điều này là đương nhiên vì không ai có thể tồn tại, để phát triển, để phục vụ khách hàng tốt nếu không thể sống được. Trong kinh doanh ai cũng hiểu nguyên lý Win-Win. Phần mềm quản lý bán hàng là một dạng phần mềm đặc thù mang tính nghiệp vụ kinh doanh khá cao, chúng được phát triển liên tục với nhiều tính năng hỗ trợ kinh doanh về lĩnh vực bán lẻ. Việc sử dụng phần mềm tuy không phải là quá khó nhưng nhiều khi cần được hỗ trợ hướng dẫn sử dụng sao cho đúng đắn, kịp thời để mang lại hiệu quả về mặt quản lý chứ không làm cản trở công việc kinh doanh. Đó là lý do vì sao việc phát triển phần mềm liên tục, giải đáp hướng dẫn hỗ trợ kịp thời cho các khách hàng là rất quan trọng đối với các nhà quản lý bán lẻ.

Phần mềm quản lý bán hàng VNUNI giúp nhà quản lý có thể nắm bắt thông tin về lượng hàng tồn kho, theo dõi doanh thu, lãi lỗ chính xác, thanh toán nhanh cho khách hàng để giải phóng hàng đợi thanh toán, bán hàng chính xác giá – không nhầm lẫn giá cả, quản lý nhân viên từ xa khi không có mặt tại cửa hàng, nâng cao hình ảnh thương hiệu của cửa hàng,… Phần mềm bán hàng VNUNI có nhiều gói giá phù hợp với những cửa hàng, minimart hay siêu thị quy mô đơn lẻ hoặc mô hình chuỗi cửa hàng.

VNUNI – Tư vấn chuyên sâu về giải pháp bán lẻ

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng