SAS Visual Analytics – Phân tích hiệu quả chương trình khuyến mại


Sau khi thực hiện các chương trình khuyến mại, việc phân tích hiệu quả của chương trình khuyến mại là vô cùng cần thiết, giúp cho nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp bán lẻ đưa ra các quyết định chủ động về chiến lược và cách thức thực hiện các chương trình về khuyến mại.

Màn hình dashboard trong phần mềm SAS Visual Analytics về phân tích sự hiệu quả từ chương trình khuyến mại sau đây cho ta cái nhìn toàn diện về tính hiệu quả của các nhóm chương trình khuyến mại và các kênh quảng cáo về khuyến mại. Đồng thời, dashboard cũng giúp cho các nhà bán lẻ sáng tỏ về những tác động ảnh hưởng của sự hiệu quả từ việc tự giảm doanh thu (Cannibalization *).

Phân tích hiệu quả chương trình khuyến mại với SAS Visual Analytics
Phân tích hiệu quả chương trình khuyến mại với SAS Visual Analytics
Promotion Performance
Promotion Performance
Promotion Cross Effects
Promotion Cross Effects

* Cannibalization (Tiếng Việt: Hiện tượng tự tước đoạt (giảm) doanh thu/tự gặm chân mình) là một khái niệm được dùng chủ yếu trong chiến lược marketing đề cập tới việc một hãng tự làm giảm doanh thu bán hàng (cả lượng và giá trị) hoặc thị phần của các sản phẩm mà hãng đó đang bán trên thị trường khi đưa ra sản phẩm mới.

Về lý thuyết, tự tước đoạt doanh thu có tác động tiêu cực tới doanh nghiệp, tuy nhiên nếu xem xét một cách cẩn trọng hơn, nó có thể đem lại hiệu ứng tích cực bằng việc đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng.

Ví dụ: Khi Coca Cola đưa ra đồ uống không béo, nó sẽ làm giảm doanh thu đồ uống hiện tại của hãng nhưng nó sẽ khiến cho thị phần của đồ uống không béo tăng lên, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Khi một nhà bán lẻ giảm giá một số dòng sản phẩm nhất định, hiện tượng này cũng sẽ xảy ra và làm giảm doanh số bán hàng của các sản phẩm cạnh tranh tương tự nhưng có giá cao hơn.

Ứng dụng:

Hiện tượng này cũng được các công ty cân nhắc khi dự đoán dòng tiền tăng thêm của một dự án mới, áp dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền mà chủ yếu là NPV. Trong quá trình tính toán dòng tiền từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ, nhà phân tích sẽ phải trừ đi dòng tiền bị mất đi của những dự án hiện tại do việc thực hiện dự án mới gây nên. Nói cách khác, nó làm giảm doanh thu mà dự án mới đem lại cho hãng.

Đây là một khái niệm quan trọng khi xem xét một danh mục hàng hóa.

Đặc biệt quan trọng, tự tước đoạt doanh thu được dùng phần lớn trong các chiến lược marketing khi một hãng quyết định mở rộng nhãn hàng trên thị trường. Thông thường, khi quyết định mở rộng một nhãn hiệu cho một cấp sản phẩm mới từ một sản phẩm hiện có thì doanh thu của cấp sản phẩm mới thường có được từ khách hàng của cấp sản phẩm hiện tại. Khi đó, nếu hãng tiếp tục theo đuổi chiến lược mở rộng nhãn hiệu sản phẩm mới bất chấp doanh thu sản phẩm cũ bị mất đi, thì chiến lược đó có thể định nghĩa bằng tên gọi “tự gặm chân mình”.

Có hai nguyên nhân chính cho việc theo đuổi chiến lược này: i) hãng muốn gia tăng thị phần và đưa ra sản phẩm mới để cạnh tranh với doanh nghiệp khác nhiều hơn tự cạnh tranh với chính mình và ii) hãng tin rằng sản phẩm mới sẽ tiêu thụ tốt hơn sản phẩm hiện tại.

Nguồn: http://www.sas.com/software/visual-analytics/demos/all-demos.html

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng