Thế nào là phần mềm bán hàng Online, Offline


Gần đây có nhiều bạn trong Hội Liên Minh Bán Lẻ và các độc giả của trang web vnuni.vn hay hỏi “Phần mềm bán hàng này là phần mềm Online hay phần mềm Offline”.

Mô hình sử dụng phần mềm bán hàng VNUNI Online qua Internet
Mô hình sử dụng phần mềm bán hàng VNUNI Online qua Internet

Có lẽ câu hỏi này xuất hiện kể từ khi các ứng dụng web ra đời dưới dạng cho thuê bao theo tháng hay theo năm và khi đó đa số các bạn kinh doanh công ty phần mềm ứng dụng web đều quảng cáo phần mềm của họ là chạy Online, còn các phần mềm khác trên thị trường chỉ là phần mềm Offline. Vì thế, hầu hết mọi người nghĩ cứ ứng dụng web thì gọi là ứng dụng Online, còn ứng dụng cài trên máy tính thì chỉ chạy Offline mà thôi. Thực ra việc hiểu như vậy cũng có một phần đúng nhưng chưa thực sự đầy đủ, bởi khái niệm chạy Online cần được hiểu lại như giải thích ở dưới đây.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu qua về khái niệm phần mềm, một ứng dụng mang tính nghiệp vụ bao giờ cũng gồm bản thân cái phần mềm đó và phần dữ liệu mà phần mềm đó quản lý. Giống như Microsoft Excel là phần mềm, còn các file .xls, .xlsx là file dữ liệu.

Có ba loại ứng dụng cơ bản trên thị trường, đó là ứng dụng web (web-based application), ứng dụng mobile (mobile application) và ứng dụng chạy trên máy tính.

Thế nào là phần mềm bán hàng Online, OfflineỨng dụng web là ứng dụng được phát triển để chạy trên các trình duyệt web, cho nên thiết bị nào (máy tính, điện thoại thông minh smartphone, máy tính bảng) có trình duyệt đều có thể chạy được ứng dụng đó (nếu ứng dụng đấy được lập trình tương thích với trình duyệt mà bạn đang chạy). Như vậy để chạy một ứng dụng thì ta phải mở trình duyệt trên thiết bị đó để chạy, như Firefox, Chrome, Cốc Cốc, Internet Explorer (IE),…

Mobile ApplicationỨng dụng Mobile được phát triển trên các nền tảng tùy theo các hệ điều hành của các thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) như hệ điều hành iOS, hệ điều hành Android, hệ điều hành Windows Phone, Blackberry,… Để sử dụng các ứng dụng này thì bạn thường vào các kho ứng dụng (App Store, CH Play,…) để download ứng dụng về và trả phí (hoặc dùng miễn phí) tùy theo từng ứng dụng.

Ứng dụng chạy trên trên máy tính hay còn gọi là ứng dụng Winform là các ứng dụng được biên dịch cài đặt trên các hệ điều hành của máy tính (đa số các máy tính ở Việt Nam sử dụng hệ điều hành Windows) mà thôi. Đối với các thiết bị như máy tính bảng chạy HĐH Windows 8, Windows 10 thì cũng có thể chạy được các ứng dụng này.

Thế nào là phần mềm bán hàng Online, Offline

Như vậy các loại ứng dụng trên chỉ khác nhau ở môi trường hoạt động. Ứng dụng web thì thường chạy được trên mọi thiết bị miễn là có trình duyệt web (cốc cốc, chrome, firefox, IE). Ứng dụng mobile thì chỉ chạy đc trên các thiết bị mobile (điện thoại, máy tính bảng) tùy theo loại hệ điều hành của mobile đó (iOS, Android,…) mà có các ứng dụng tương ứng với hệ điều hành đó. Dĩ nhiên ứng dụng mobile thì không chạy trên máy tính rồi. Còn các ứng dụng chạy trên máy tính (đa số là hệ điều hành Windows của Microsoft) thì chỉ chạy trên máy tính, máy tính bảng có hệ điều hành Windows.

Vậy khi nào thì được gọi là ứng dụng Online, khi nào thì được gọi là ứng dụng Offline? Về bản chất bạn cứ chạy được ứng dụng (cả 3 ứng dụng trên) ở bất cứ đâu (có thể trên các thiết bị di động hay trên máy tính) mà đều xem được dữ liệu qua Internet (phải có kết nối Internet) thì được gọi là “chạy Online“, còn nếu không xem được dữ liệu như vậy thì không thể gọi là Online được. Tức là vấn đề là phần dữ liệu của ứng dụng đó nằm ở đâu mà thôi. Nếu dữ liệu nằm ở “trên trời” (tức là trên các máy chủ) thì dù ứng dụng của bạn nằm ở “trên trời” (như ứng dụng web) hay ứng dụng của bạn nằm ở “mặt đất” (ứng dụng mobile, ứng dụng cài trên máy tính) mà kết nối được tới dữ liệu đó thì được gọi là ứng dụng chạy Online. Còn nếu dữ liệu của bạn chỉ để ở máy tính, hay thiết bị của bạn mà bạn ko cần kết nối qua Internet mà vẫn dùng được thì đó gọi là “chạy Offline” (dù đó là loại ứng dụng gì trong 3 loại ứng dụng kể trên).

Như vậy, cả 3 ứng dụng kể trên (web, mobile hay chạy trên máy tính) đều có thể chạy được online hết. Thông thường các ứng dụng chạy online đều sử dụng tài nguyên (Dung lượng ổ cứng, RAM, CPU, Băng thông mạng…) của các máy chủ của nhà cung cấp nên họ thường cung cấp dịch vụ cho thuê theo thời gian – gọi là thuê bao. Việc cho thuê đó có thể là cho thuê cả ứng dụng lẫn dữ liệu (đối với các ứng dụng web) hay chỉ cho thuê dịch vụ quản lý dữ liệu online (đối với các ứng dụng chạy trên máy tính). Do các ứng dụng và dữ liệu sử dụng tài nguyên của các máy chủ (mà nhà cung cấp phải bỏ tiền ra để mua, để thuê) cho nên nếu càng dùng nhiều tài nguyên thì nhà cung cấp càng tốn tiền để đầu tư cho các máy chủ đó. Vì thế, thường thường các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê bao sẽ có các gói thuê bao với các giá khác nhau tương ứng với lượng tài nguyên mà bạn sử dụng trên máy chủ (theo số lượng người cùng truy cập vào ứng dụng, theo dung lượng dữ liệu sử dụng,…) hoặc có thể nhà cung cấp sẽ tính theo các gói như gói cơ bản, gói nâng cao, gói chuyên nghiệp,….

Phần mềm bán hàng của VNUNI là loại ứng dụng gì? Theo lịch sử phát triển công ty thì phần mềm bán hàng của VNUNI được phát triển từ khá lâu, cụ thể là bắt đầu phát triển ứng dụng từ năm 2004 (trước cả thời điểm công ty VNUNI được thành lập 2 năm). Ở thời đó, VNUNI phát triển ứng dụng trên máy tính với hệ quản trị CSDL Client/Server là MS SQL Server. Như đã viết ở trên, phần mềm bán hàng VNUNI có thể chạy Online (chủ yếu cho mô hình chuỗi nhiều cửa hàng hoặc những khách hàng muốn sử dụng phần mềm ở bất cứ đâu có Internet) khi dữ liệu được để trên một máy tính, máy chủ có IP tĩnh.

Thế nào là phần mềm bán hàng Online, Offline

Hiện nay VNUNI cũng đang phát triển thêm phần quản trị chạy trên nền tảng web để các chủ cửa hàng nếu thuê dịch vụ quản lý CSDL Online có thể theo dõi kết quả kinh doanh từ xa trên các thiết bị di động.

VNUNI – Tư vấn chuyên sâu về giải pháp bán lẻ

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng