Vai trò thu mua và rủi ro trong khâu nhập hàng


Trên group Hội Liên Minh Bán Lẻ chúng tôi thấy nhiều chủ cửa hàng bán lẻ sau khi nhập hàng xong thì mới phát hiện là hàng giả, hàng nhái, hàng bị thiếu, hàng bị cận date, v.v…. Nguyên nhân một phần do lỗi của chính chúng ta (có thể là do không có thời gian) là không kiểm tra kỹ trong khâu nhập hàng, đặc biệt là những lần nhập tiếp theo đợt đầu tiên.

Để hạn chế các rủi ro trong thu mua ở qui mô nhỏ (cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện ích nhỏ, siêu thị mini) thì nhân viên có vai trò thu mua nên tham khảo nội dung các công việc trong khâu thu mua, đặc biệt chú ý tới công việc thứ 3 dưới đây:

Quy trình quản lý mua hàng
Quy trình quản lý mua hàng

Vai trò mua hàng, quản lý hàng hóa, xây dựng chính sách giá:

CV1: Lên yêu cầu đặt hàng: Dựa trên nhu cầu hàng bán, tốc độ bán hàng, thông tin giá cả thị trường, thông tin hàng tồn kho mà bạn cần lên danh sách những mặt hàng cần phải nhập mua.

CV2: Đặt hàng nhà cung cấp (đặt qua đt, đến trực tiếp hay fax đơn đặt hàng,…). Thương thảo, trao đổi chính sách nhập về giá cả, điều kiện giao hàng,…

CV3: Nhập hàng vào kho, kiểm tra hàng nhập so với đơn đặt hàng và báo giá của nhà cung cấp: Kiểm tra về chủng loại hàng, chất lượng (hàng thật, hàng giả, hàng nhái, hàng cận date, đổ vỡ), số lượng, giá cả,…

CV4: Thanh toán với NCC (chú ý ghi rõ thanh toán theo từng hóa đơn, phiếu nhập nào)

CV5: Cập nhật danh mục hàng hóa (đối với mặt hàng mới, cập nhật giá cả,…)

CV6: Đối với mặt hàng ko có tem mã vạch của NSX thì in tem mã vạch theo mã mình muốn quản lý. Dán mã hàng.

CV7: Điều chuyển kho hàng (nếu áp dụng kho chính, kho bán lẻ)

CV8: Trưng bày hàng hóa

Tham khảo thêm:

>> Qui trình quản lý mua hàng

>> Xây dựng quy trình quản lý mua hàng

>> Rủi ro trong hoạt động mua hàng và biện pháp khắc phục

>> Mô tả công việc của nhân viên thu mua

Hỗ trợ khách hàng

"Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khá nhiều đối tác cung cấp phần mềm bán hàng uy tín trên thị trường, và cuối cùng chúng tôi chọn phần mềm bán hàng của Công ty Cổ phần VNUNI làm giải pháp quản lý cho Siêu thị Ngọc Xuân. Phần mềm bán hàng VNUNI đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý kinh doanh của chúng tôi."

Ông Lê Tuyển

Siêu Thị Ngọc Xuân - TP. Cao Bằng