#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Có một căn nhà nhỏ ở ngoại ô Washington mà mỗi khi đến đây hầu như không lúc nào người ta thấy vắng tiếng đàn, ca và những câu chuyện liên quan đến nghệ thuật cải lương Việt Nam. Đó là căn nhà của nhạc sĩ Trịnh Phước Trí, người sáng lập đoàn cải lương Hương Miền Nam. Dù đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm và sức khỏe khá kém nhưng niềm đam mê với nghệ thuật cải lương của ông chưa bao giờ tắt, cũng giống như những cây đàn trong nhà chưa bao giờ ngừng tiếng dù đã đi theo nhạc sĩ nhiều thập kỷ trong hành trình bảo tồn nghệ thuật cổ nhạc Việt Nam nơi hải ngoại.
Nhạc sĩ Trịnh Phước Trí, Đoàn cải lương Hương Miền Nam nói:
Tôi qua Mỹ năm 1980, trong một lần tới tham dự một buổi hòa nhạc thì có giáo sư Kim Oanh thì khá bất ngờ là nhạc sĩ Hà Công Minh ông ý nói nếu mà tài năng và nghệ thuật như vậy mà để lãng quên trong bóng tối thì nó sẽ bị mai một thành ra ông ý khuyến khích tôi thành lập đoàn cải lương thì tôi lấy cái tên đoàn cải lương ở Việt Nam mình có đoàn cải lương Hương Miền Nam đó.
Kể từ khi được thành lập năm 1990, đến nay đoàn cải lương Hương Miền Nam đã tồn tại và duy trì hoạt động trong suốt 3 thập kỷ. Nhiều học trò của nhạc sĩ Trịnh Phước Trí giờ đây cũng đã qua tuổi thanh xuân nhưng đoàn cải lương vẫn đều đặn phục vụ cộng đồng gốc Việt ở ngoại ô Washington trong nhiều sự kiện khác nhau.
Đặc biệt, tất cả số tiền quyên góp được từ các đêm diễn anh chị em đều trao tặng lại cho những nghệ sĩ cải lương lão thành đang gặp hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. Để duy trì được hoạt động ngoài sự ủng hộ của đồng bào, mỗi nghệ sĩ trong đoàn đều thực sự phải có niềm đam mê.
Nghệ sĩ Ngọc Quyên, Đoàn cải lương Hương Miền Nam cho biết:
Nếu mà nói về đam mê thì mình phải tranh thủ giờ giống như Ngọc Quyên sau giờ làm thì khi mà ở đoàn có một hai chương trình phải sẵn sàng đi trao đổi ở ngoài cộng đồng hoặc là chùa mình trình diễn thì mình sẽ có những buổi tập dượt nhất định giống như là vào cuối tuần các anh chị em phải tranh thủ tới tập.
Nhạc sĩ Trịnh Phước Trí, Đoàn cải lương Hương Miền Nam nói thêm:
Tôi vẫn tiếp tục đào tạo môn sinh và tôi sẽ tiếp tục những ca diễn với những trích đoạn cải lương của tiền nhân chúng ta nói về khí tiết hào hùng, oanh liệt của Việt Nam trong công cuộc dựng nước và giữ nước đó. Tôi sẽ cố gắng để làm tròn trách nhiệm dù sức khỏe của tôi yếu lắm nhưng tôi sẽ hoàn thành những công việc mà tôi đang dự tính.
Ở nhà thỉnh thoảng nhạc sĩ Trịnh Phước Trí vẫn thắp hương cho các bậc tiền nhân và cho tổ nghề để ông có đủ sức khỏe hoàn thành những mơ ước của mình với nghệ thuật cải lương nơi hải ngoại.
Thực tế, trong những đêm diễn thời gian gần đây nghệ thuật cải lương đang dần thu hút sự quan tâm của khá nhiều đồng bào sống quanh khu vực thủ đô Washington. Dù cho trong những đêm diễn như thế này không phải hoàn toàn là các trích đoạn cải lương khi các nghệ sĩ đã khéo léo đan cài thêm những chương trình nghệ thuật khác, nhưng đây rõ ràng cũng là một tín hiệu đáng mừng đối với đoàn cải lương Hương Miền Nam và việc bảo tồn nghệ thuật cải lương nơi hải ngoại nói chung.

Nguồn : https://vnuni.vn/