Từ khi TBT Nguyễn Phú Trọng nắm giữ vai trò Trưởng ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng thì đã có hơn 24.000 bị can bị điều tra, truy tố, xét xử.
Trong số hơn 24.000 người đó có rất nhiều quan chức cấp cao, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp… Họ là ai? Sai phạm trong những vụ án nào? Bị xử lý ra sao? Hãy cùng TVPL điểm lại qua video này nhé!

—-

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT – MEDIA TEAM

Nội dung: Nguyễn Thạch

Trình bày: Trọng Hiếu

Dựng hình: Hoàng Hiệp

—-

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

– Website:

– Fanpage:

#TVPL #ThuVienPhapLuat

—-
Nhiều năm qua, công cuộc chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng vẫn đang diễn ra rất nóng. Rất nhiều quan chức ngã ngựa vì các hành vi vi phạm pháp luật, nhiều người vướng vào vòng lao lý bởi hành vi tham nhũng.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói một câu rất nổi tiếng, có thể lưu mãi về sau, đó là câu “Lò nóng lên rồi, củi tươi vào cũng phải cháy”. Thật ra ban đầu ý của bác Trọng nói câu này là nhằm khích lệ toàn Đảng, toàn dân đấu tranh phòng chống tham nhũng. Củi tươi theo ý bác Trọng là các cấp chính quyền từ TW tới địa phương đều phải phòng, chống tham nhũng chứ không riêng gì TW.
Tuy nhiên qua thời gian, có một cách hiểu khác cũng rất hợp lý, phù hợp với công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Những thanh củi tươi lúc này được hiểu là những quan chức từ địa phương tới trung ương có hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là tham nhũng. Củi tươi cũng phải cháy có thể hiểu là phòng chống tham nhũng mà không có vùng cấm.
Từ khi TBT Nguyễn Phú Trọng được phân công vai trò Trưởng ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng (ngày 01/02/2013) đã có hơn 14.300 vụ án tham nhũng, kinh tế với hơn 24.000 bị can đã bị khởi tố, điều tra, xét xử.
1/ Đại án Vinalines, Dương Chí Dũng bị tuyên án tử hình
Ông Dương Chí Dũng với vai trò là Chủ tịch HĐQT Vinalines đã ra nhiều quyết định gây hậu quả nghiệm trong.
Với những hậu quả gây ra, Dương Chí Dũng bị tuyên án tử hình. Vụ án còn kéo theo em trai Dương Chí Dũng là Dương Tự Trọng vào vòng lao lý. Dương Tự Trọng với vai trò là Phó Giám đốc Công an TP. Hải Phòng đã lên kế hoạch giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn.

2/ Đại án Nguyễn Đức Chung
Ngày 28-8, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam (4 tháng) đối với ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội, để điều tra hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Sau đó điều tra mở rộng xác định ông Chung có liên quan tới 03 vụ án khác nhau.
3/ Đại án Vinashin
Bên cạnh Vinalines thì Vinashin cũng là một trong những vụ án kinh tế lớn nhất lịch sử tư pháp Việt Nam. Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy là một tổng công ty chuyên về hoạt động đóng tàu do Nhà nước nắm quyền sở hữu. 09 bị cáo của vụ án này là những người nắm giữ những chức vụ quan trọng trong công ty, đã ra những quyết định đầu tư trái ngành như dự án nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân, nhà máy nhiệt điện Sông Hồng.

4/ Đại án tại quỹ BHXH Việt Nam
Năm bị cáo trong đại án tại quỹ BHXH Việt Nam gồm:
– Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Bị tuyện 06 năm tù và bồi thường 150 tỉ.
– Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Nguyễn Phước Tường, nguyên Trưởng ban Kế hoạch – Tài chính kiêm Kế toán trưởng BHXH Việt Nam. Bị tuyên 14 năm tù và bồi thường 292 tỉ.
– Hoàng Hà và Trần Tiến Vỹ đều nguyên là Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch – Tài chính thuộc BHXH Việt Nam lần lượt bị phạt bảy năm tù và ba năm tù.

5/ Đại án Vũ nhôm
Vũ “nhôm”, tên thật là Phan Văn Anh Vũ. Là người liên đới tới rất nhiều vụ án liên quan tới quan chức.

6/ Đại án Phạm Công Danh
Là một trong những vụ án ngân hàng lớn nhất từ trước tới nay. Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch HĐQT NHTM CP Xây Dựng Việt Nam (VNCB); chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh,

7/ Đại án Tất Thành Cang
Nguyên phó bí thư Thành ủy tphcm Tất Thành Cang bị cáo buộc vai trò “đầu vụ” trong việc để Sadeco bán giá rẻ 9 triệu cổ phần, gây thất thoát hơn 1.100 tỷ đồng.

8/ Đại án Đinh La Thăng
Từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bộ Trưởng Bộ GTVT, Bí thư Thành ủy TP.HCM và trước đó là các chức vụ quan trọng trong các tập đoàn kinh tế nhà nước. Và cũng tại thời điểm đó, ông Đinh La Thăng đã có nhiều sai phạm gây ra hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế nhà nước.

9/ Đại án Trịnh Xuân Thanh
Vụ án của Trịnh Xuân Thanh có liên quan tới những sai phạm của ông Đinh La Thăng.

10/ Tướng Công an Nguyễn Thanh Hóa, Phan Văn Vĩnh
Phan Văn Vĩnh từng giữ hàm Trung Tướng, là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có rất nhiều thành tích trong công cuộc phòng chống tội phạm.
Bên cạnh Phan Văn Vĩnh, còn một tướng ngành công an nữa tên là Nguyễn Thanh Hóa cũng ngã ngựa sau khi có hành vi tương tự.

Nguồn : https://vnuni.vn/