#VOAEXPRESS #VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thời sự Việt Nam: Việt Nam tăng cấp độ an ninh hàng không để phục vụ Đại hội 13. Chuyên gia LHQ lên án vi phạm nhân quyền tại VN trước Đại hội 13. Tác giả ảnh ‘Thảm sát Mỹ Lai’ gây quỹ cứu trợ miền Trung Việt Nam. Tổng thống Trump trao huân chương cho tác giả ảnh ‘Em bé Napalm’.

Tin thế giới: Thế giới lo ngại về loại biến thể mới của COVID tại Brazil. Tây Ban Nha: COVID tăng mạnh. Thăm dò: Vaccine của Nga, Trung không được tin tưởng bằng của Đức, Mỹ. Triều Tiên trình diễn phi đạn mới phóng từ tàu ngầm. Nước Mỹ chia rẽ và cuộc chuyển giao quyền lực căng thẳng.

Phóng sự: Người dân sợ không có tiền để chích ngừa Covid. Mạng xã hội vật lộn với ‘dư chấn’ cuộc bạo loạn tại Điện Capitol. Các quốc gia chật vật chống các đợt bùng phát Covid mới. Tổng thống tân cử Joe Biden lập kế hoạch đổi chiến lược quân sự.

(Chương trình Học tiếng Anh của Đài VOA)

Editorial: The Elements Of The China Challenge – Part 3

Cục Hàng không Việt Nam tăng mức kiểm soát an ninh hàng không lên cấp độ 1 để phục vụ cho Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 13, dự kiến diễn ra từ ngày 25/1 – 2/2.

Các chuyên gia nhân quyền LHQ ngày 14/1 lên án các bản án nặng nề đối với 3 nhà báo và những người bảo vệ nhân quyền Việt Nam, chỉ vài tuần trước Đại hội XIII, là một thông điệp lạnh lùng đến những nhà hoạt động, và khuyến nghị Việt Nam sửa đổi Điều 117 Bộ Luật Hình sự về “Tuyên truyền chống Nhà nước.”

Cựu nhiếp ảnh gia chiến trường Ron Harberle, tác giả của những bức ảnh nổi tiếng về vụ thảm sát Mỹ Lai, vừa trao 28.000 USD quyên góp được từ một chiến dịch từ thiện để cứu trợ cho người dân chịu ảnh hưởng lũ lụt ở miền Trung Việt Nam.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 13/1 trao Huân chương Nghệ thuật Quốc gia cho phóng viên ảnh chiến tranh Việt Nam Nick Út, người nổi tiếng với bức ảnh ‘Em bé Napalm.’

Quân đội Brazil đang không vận các nguồn cung cấp khí oxy đến tiểu bang Amazonas bị COVID tác hại nặng nề trong lúc thế giới ngày càng lo lắng về một biến thể mới của COVID tại Brazil mà giới nghiên cứu cho rằng có thể góp phần làm tăng cao các ca nhiễm ở đây.

Madrid ngày 15/1 chứng kiến hoạt động tại các bệnh viện và trung tâm y tế gia tăng giữa lúc các ca COVID tại Tây Ban Nha trong 14 ngày qua đã lên đến tỷ lệ 500 ca trên 100.000 người, theo dữ liệu Bộ y tế, gần bằng mức cao kỷ lục 529 ca trên 100.000 người được ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái.

Có phần chắc mọi người trên toàn thế giới sẽ đồng ý tiêm ngừa vaccine chống COVID-19, nhưng mức độ tin tưởng của họ tuỳ thuộc vào xuất xứ của vaccine.

Một cuộc phô diễn sức mạnh quân sự của Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trong cuộc thăm dò mới do CBS/YouGov thực hiện, 21% những người theo đảng Cộng hoà tán thành cuộc bạo động đẫm máu ở Quốc hội hôm 6/1 do các ủng hộ viên của Tổng thống Trump gây ra. Nhiều người khác tin rằng cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11/2020 là gian lận.

Nguồn : https://vnuni.vn/